27/02/2019 16:49
Xem với cỡ chữ

Tăng gấp đôi hạn mức tín dụng cho người nghèo

Chính phủ sẽ tăng gấp đôi hạn mức tín dụng cho người nghèo vay vốn mà không cần phải thế chấp tài sản, đây chính là nỗ lực giảm nghèo và ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi (tín dụng đen).

Theo quyết định mới ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2019 năm nay, hộ nghèo sẽ được phép vay tối đa 100 triệu đồng (4.300 USD) thay vì 50 triệu đồng như trước đây với thời hạn tối đa 120 tháng từ Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank).
Bên cạnh nỗ lực xóa đói giảm nghèo, chính sách mới về tăng hạn mức cho vay không cần bảo đảm tiền vay dành cho người nghèo cũng nhằm ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ. Số lượng những kẻ cho vay nặng lãi đã tăng mạnh trong thời gian gần đây và gây ra những ảnh hưởng xấu đối với xã hội.
Theo Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, những kẻ cho vay nặng lãi thường nhắm vào những người có thu nhập không ổn định, sống ở vùng sâu vùng xa và cần tiền để chăm sóc sức khỏe và mua thực phẩm. Do đó, các ngân hàng nên mở rộng tín dụng chính thức đến các vùng sâu vùng xa, giúp ngăn chặn và đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi.
Để ngăn chặn những kẻ cho vay nặng lãi, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú mới đây đã yêu cầu Agribank nghiên cứu và áp dụng gói cho vay tiêu dùng khoảng 5 nghìn tỷ đồng với quy trình thủ tục nhanh gọn.
VBSP cũng nên bổ sung các chương trình cho vay tiêu dùng để tạo thuận lợi cho các hộ nghèo.
Theo Phó Thống đốc, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách và hợp pháp của người dân, ngân hàng có thể giải quyết đề nghị vay và giải ngân trong vòng một ngày. Mục tiêu của chính sách linh hoạt này là hỗ trợ tài chính cho người thu nhập thấp và nông dân ở vùng sâu vùng xa để họ không phải tìm đến đại chỉ cho vay bất hợp pháp./.

HN Nguồn: VNS

Tìm theo ngày :