11/03/2019 10:52
Xem với cỡ chữ

NHPT tăng cường hợp tác với AFD

Ngày 08/3/2019, tại Hà Nội, Q. Tổng Giám đốc NHPT Đào Quang Trường đã tiếp và làm việc với ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD tại Việt Nam và đoàn công tác của AFD.

Tại buổi làm việc, đại diện AFD đã giới thiệu về hình thức cho vay trực tiếp (không cần bảo lãnh của Chính phủ) cùng 2 chương trình tài chính SUNREF (hạn mức tín dụng xanh cho dự án năng lượng tái tạo, năng lượng hiệu quả) và chương trình AGREENFI (tài chính nông nghiệp, nông thôn) với nhiều điều kiện cho vay ưu đãi
Theo Q. Tổng Giám đốc Đào Quang Trường hiện NHPT cũng đang quan tâm đến nguồn vốn huy động trung - dài hạn bằng đồng Việt Nam để có thể sử dụng nguồn vốn này cho vay ưu đãi các dự án trong nước. NHPT sẽ cân nhắc tiếp cận đối với việc vay ưu đãi từ nguồn AFD đối với hình thức cho vay trực tiếp và các chương trình tài chính. AFD cũng có thể ủy quyền cho NHPT thực hiện quản lý đối với các dự án/chương trình tài trợ của AFD tại Việt Nam.

Q.Tổng Giám đốc đề nghị AFD hỗ trợ kỹ thuật đối với việc NHPT nộp đơn trở thành Cơ quan đại diện quốc gia (NIE) của Quỹ khí hậu xanh (CFG), dự kiến nếu được CFG công nhận là NIE, NHPT sẽ thực hiện cung ứng nguồn vốn từ Quỹ khí hậu xanh cho các dự án giảm thiểu/thích ứng với biến đổi khí hậu.
AFD nghiên cứu, xem xét và ủng hộ việc NHPT tham gia trở thành thành viên của Hiệp hội tài chính phát triển quốc tế (IDFC). Đây là hệ thống gồm 24 tổ chức/ngân hàng phát triển quốc gia, khu vực trong đó có các tổ chức lớn như: JICA, KfW, CDB, KDB, BNDES...
Hai bên đã thống nhất để giải quyết các đề nghị trên, đồng thời trao đổi cụ thể về các cơ hội hợp tác trong tương lai./.

Cơ quan phát triển Pháp (AFD) là tổ chức tài chính phi lợi nhuận và là 1 trong 5 nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. AFD hiện đang thực hiện 2 tỷ USD dư nợ các khoản vay cho hơn 80 dự án/chương trình phát triển tại Việt Nam và AFD đang quan tâm đến các dự án/chương trình tài chính xanh và chống biến đổi khí hậu.  
Hiện nay, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (NHPT) và AFD đang có quan hệ hợp tác với 15 dự án/chương trình cho vay theo ủy quyền của Bộ Tài chính Việt Nam, dư nợ 22,3 triệu USD cho các lĩnh vực điện khí hóa nông thôn, cấp nước, nông nghiệp và 01 chương trình cho vay lại vốn vay AFD (chương trình đầu tư cấp nước đô thị ĐBSCL), dư nợ 15,3 triệu EUR.

Thực hiện: Trần Hải

Tìm theo ngày :