19/04/2019 17:05
Xem với cỡ chữ

Ngân hàng nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cho vay bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu NHNN các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra giám sát hoạt động tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất.

Mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố triển khai công tác tín dụng năm 2019, theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường bất động sản và và việc cấp tín dụng của các TCTD đối với lĩnh vực này trên địa bàn.
Trường hợp cần thiết, tình hình có biến động bất thường, chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá và kịp thời báo cáo, đề xuất với Thống đốc NHNN biện pháp xử lý.
Mặt khác, tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động tín dụng, đặc biệt là tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, cho vay phục vụ đời sống/tiêu dùng của các TCTD, công ty tài chính đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh các cơn sốt đất đang diễn ra tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam và Vân Đồn.
Trong những năm gần đây NHNN luôn yêu cầu cá TCTD thắt chặt cho vay đối với lĩnh vực chứng khoán và bất động sản do lo ngại rủi ro nợ xấu.
Tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản được báo cáo là chậm xuống 8,56% trong năm 2018 từ 12,86% trong năm 2016.
NHNN cũng yêu cầu các TCTD tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tín dụng và khuyến khích các doanh nghiệp thân thiện với môi trường, tăng trưởng tín dụng phải chú trọng tới chất lượng.
Mới đây, NHNN đã đưa ra lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của các ngân hàng, trong đó đề xuất áp dụng hệ số rủi ro tín dụng 150% đối với khoản vay mua nhà trị giá hơn 3 tỷ đồng (126 triệu USD) , cao hơn ba lần so với tỷ lệ hiện tại.
Theo NHNN, điều này nhằm hạn chế cho vay cho phân khúc bất động sản cao cấp để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản và sự an toàn của ngành ngân hàng./.

HN Nguồn: VNS / VNA

Tìm theo ngày :